สอน Flowchart : บทที่ 2 หลักการเขียน Flowchart ให้ถูกต้อง พร้อมนำไปใช้ Coding (เขียนโปรแกรม) ได้ทันที

บทเรียนออนไลน์ #186
เขียนโดย :
มีผู้อ่าน : 30,460 คน วันนี้ : 2 คน

สวัสดีครับ มาต่อเนื่องกันเมื่อเรารู้จักกับ สัญลักษณ์ของ Flowchart กันไป แล้วในบทที่ 1 มาในบทนี้ เราจะมาเรียนรู้ หลักการเขียน Flowchart ให้ถูกต้อง เพื่อให้พร้อมที่จะนำ Flowchart ที่เขียนขึ้นมานั้นเอาไปเขียนเป็น โค้ดโปรแกรม (Source Code) ได้เลยครับ หลักการเบื้องต้น ง่ายๆ แค่ 3 ข้อ เท่านั้น บทนี้เน้นใช้ความจำอีกเช่นเคยครับ

อ้อ ! บอกไว้ก่อนนะครับว่า Flowchart นี้เป็นแบบที่ผมใช้งานจริงในการออกแบบโปรแกรม อาจจะไม่เหมือนในแหล่งข้อมูลอื่นๆ นะครับ แต่รับประกันว่า เอาไปใช้เขียนโปรแกรมได้จริง แน่นอนครับ ^^

 

หลักการเขียน Flowchart ให้ถูกต้อง พร้อมนำไปใช้ Coding (เขียนโปรแกรม) ได้ทันที

 

1) การเขียน Flowchart ต้องมี จุดเริ่มต้น (Start) และ จุดสิ้นสุด (Stop) เสมอ

 

สอน Flowchart : บทที่ 2 หลักการเขียน Flowchart ให้ถูกต้อง พร้อมนำไปใช้ Coding (เขียนโปรแกรม) ได้ทันที

 

ตัวอย่าง การเขียน Flowchart อย่างง่ายๆ 3 แบบ

 

2) แต่ละสัญลักษณ์เชื่อมต่อกันด้วย เส้นเชื่อม (Flow Line) เสมอ เพื่อบอกทิศทางการทำงาน ไปยังคำสั่งต่อไป

 

สอน Flowchart : บทที่ 2 หลักการเขียน Flowchart ให้ถูกต้อง พร้อมนำไปใช้ Coding (เขียนโปรแกรม) ได้ทันทีตัวอย่าง การเขียน Flowchart อย่างง่ายๆ 3 แบบ

 

3) เมื่อทำการ ไล่ Flowchart ต้องเริ่มจากจุดเริ่มต้น (Start) และ สามารถไปยังจุดสิ้นสุด (Stop) ได้เสมอ

 
ตัวอย่าง การเขียน Flowchart ที่จบการทำงานได้ และ Flowchart ที่จบการทำงานไม่ได้

 

เป็นยังไงบ้างครับ หลักการเขียน Flowchart ง่ายๆ เบื้องต้น 3 ข้อ ในบทนี้จำหลักการเหล่านี้เอาไว้ก่อนครับ เพื่อเราจะเอาหลักการเขียน Flowchart เหล่านี้ ไปใช้ในบทต่อไปครับ (ตอนนี้เราได้ 2 เรื่องแล้วนะครับ เรื่องแรก สัญลักษณ์ Flowchart และ เรื่องที่สอง หลักการใช้ Flowchart เบื้องต้น) 

ในบทต่อไปเราจะมาเรียนรู้เรื่อง โครงสร้างพื้นฐานที่ต้องรู้ ในการเขียน Flowchart ครับ จะเริ่มยากขึ้นเรื่อยๆ แล้วแต่ไม่ต้องห่วงครับ ยังเน้นจำเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นอ่านและจำให้ครบทุกโครงสร้างก็โอเคแล้วครับ

น้องๆ คนไหน อยากเรียนรู้เริ่มต้นเขียนโปรแกรม ตั้งแต่พื้นฐานสามารถเข้ามาพูดคุยกับเราที่ Fanpage TUTORTONG สอนเขียนโปรแกรม กันได้ครับ ^^

 

สิ่งที่คุณจะทำได้หลังจากอ่านบทความนี้
- คุณจะเรียนรู้ หลักการเขียน Flowchart (ผังงาน) ที่เหมาะกับนำไปใช้เขียนโปรแกรมได้ทันที แบบเบื้องต้น 

 

สำหรับน้องๆ คนไหนอยากเรียนรู้เรื่อง Flowchart ไวๆ อยากเริ่มต้นเขียนโปรแกรมได้ภายใน 1 วัน ! ทาง TUTORTONG สอนเขียนโปรแกรม มีคอร์ส Flowchart และ อัลกอริทึม สำหรับผู้เริ่มต้น สำหรับน้องๆ ที่สนใจครับผม สนใจคลิกดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ TUTORTONG คอร์ส Flowchart และ อัลกอริทึม